BESPOKE LÀ GÌ?

QUẦN ÁO BESPOKE KỲ 1: BESPOKE LÀ GÌ?

Có lẽ chúng ta đều nghe nhiều về bespoke và không ít người có hỏi chúng tôi về bespoke là gì? Vì vậy ở bài viết này, Tailor Man quay trở lại khái niệm thuần tuý nhất mà một Sartorialist nên tìm hiểu: Khái niệm Bespoke là gì?

Không có mô tả ảnh.

Trong những ngày tháng đi ra vào Nam Bắc và từ khi tôi bắt đầu chấp bút viết blog để chia sẻ cho bạn đọc về chuyện ăn mặc thì có rất nhiều độc giả và đối tác, các anh chị em trong giới làm ăn khi gặp đều có hỏi xem từ “bespoke” là gì mà người ta hay dùng. Nhiều người vẫn nghĩ nó là tên riêng của cửa tiệm hay cái gì đó mông lung chứ chưa hình dung về bespoke là một sản phẩm ăn mặc, sản phẩm may đo.

Tôi sẽ nói luôn tới khái niệm về bespoke và lợi ích của nó cũng như vì sao tôi lại lập nên hệ thống blog hay business để nhằm lưu giữ và giúp độc giả hiểu được giá trị của quần áo may đo hay bespoke thực sự. Nếu bạn quan sát hay đi tới những nước khác, nghệ thuật bespoke chưa bị mất đi hay cũng không có nhiều thay đổi trong quy cách và quy trình thủ công.

Trong bài này tôi khó có thể đưa ra mọi yếu tố về bespoke cho bạn đọc, tuy nhiên tôi sẽ gửi đến bạn thông tin cơ bản về khái niệm và những lợi ích của nó.

 

Bespoke là gì?

Cơ bản thì đây là những món đồ ăn mặc như quần áo, suit comple hay sơ mi được may đo hoàn toàn. May đo mà tôi nói ở đây là mỗi bộ đồ được làm riêng theo số đo của chính khách hàng và tuỳ chọn theo yêu cầu của khách về chất liệu, màu sắc. Đối với ăn mặc, trang phục thì phải nhắc tới bộ dưỡng, bộ rập hay ở tiếng Anh là pattern. Đây giống như bản vẽ từng mảnh

Nhắc thêm về số đo, có lẽ tôi phải nhấn mạnh vào việc số đo này không điều chỉnh trên một bộ pattern (tiếng việt là dưỡng và rập) có sẵn mà bespoke là mỗi người khách đều được làm riêng cho mình một bộ dưỡng/ rập. Điều này là để bộ suit vừa vặn với người bạn một cách hoàn hảo. Bởi vậy nếu chia các loại đồ như may sẵn, made to measure, made to order rồi bespoke là một kim tự tháp, thì ở đây Bespoke là đỉnh kim tự tháp và là thứ có giá trị cao nhất.

Vậy đặc trưng của bespoke là gì? Đó chính là sự vừa vặn, sự độc đáo và là cả ở trải nghiệm. Thông thường đồ bespoke có thể quan sát thấy qua việc thử đồ (fitting). Đối với các tiệm may nước ngoài hay là tại Vietnam Bespoke Shop (team business phát triển từ Truespoke) thì sẽ luôn tối thiểu là hai lần. Trong hai lần đó thì bộ suit sẽ dần được hình thành từng bước qua từng bước, và mỗi người may đo có thể hiểu được về từng khuôn dưỡng, từng lớp canh, lớp mộng phía sau nó là để làm gì hay xử lý ra sao. Bởi vậy nên ở đây đặc trưng của đồ may đo ngoài chuyện vừa vặn và tinh chỉnh, mà ở đây còn là trải nghiệm về quá trình mà một bộ suit tỉ mẩn được tạo nên.

Mặt khác đối với một người mặc, đó cũng là một hành trình tỉ mẩn để hiểu về chất liệu ăn mặc, những loại vải vóc khác nhau. Từ những thước worsted wool cho tới flannel, những dòng len merino, mohair, cashmere với dăm thẩy cách dệt khác nhau để tạo nên những trải nghiệm khác lạ.

Khác với Bespoke, Made to Measure (MTM) cũng là khái niệm đang xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây hoặc một số thương hiệu dùng kỹ thuật MTM nhưng đưa trong vỏ bọc Bespoke. Bản chất đồ Made to Measure là bạn đến để thử vào một chiếc áo và xem dài ngắn, thừa thiếu chỉnh thêm kèm chọn vải, trái ngược với bespoke vốn là bạn tới để được đo và chiếc áo tạo ra là để thử lên người bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.