MẶC ĐẸP NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

MẶC ĐẸP NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ có câu hỏi về việc mặc đẹp thì phải chuẩn bị từ đâu và cần làm thế nào. Các bạn hãy nhìn các blogger ăn mặc menswear trên thế giới sẽ thấy họ cũng những người bình thường: một quản lý, một người làm ăn hay luật sư; nhưng họ vẫn toát ra được cái phong cách thẩm mỹ hay thể hiện đẳng cấp của riêng mình.

Với tác giả của bài viết, tôi đã đi từ những ngày bắt đầu tìm hiểu xem thế nào để mặc đẹp qua cộng đồng tại các blog lớn ở nước ngoài và cả tới khi gặp các anh em trong nhóm Truespoke cùng cơ hội trao đổi cùng rất nhiều cá nhân trong hay ngoài ngành may mặc. Vì vậy sau quá trình trải nghiệm, thử và cũng không ít lần đặt sai may hỏng thì tôi cũng có thể viết bài này để chia sẻ cùng các bạn những yếu tố quan trọng để bắt đầu biết ăn mặc sao cho đẹp.

 

BlueLoafer3

Mikolaj Pawelczak – Owner của blog:  BlueLoafers.com, đơn giản chỉ là một người blogger sống tại London và hay chia sẻ sở thích về menswear. Mấy bạn đừng bảo ông này là 100% đẹp trai nếu nói về thể hình tự nhiên nhé.

Hiểu được lối sống. (Lifestyle)
Trong ăn mặc hay cũng như công việc, việc khởi đầu bất cứ dự án hay đầu tư cũng xuất phát từ định hướng được cái tôi muốn là gì và cái gì hợp với mình. Đầu tư cho quần áo cốt lõi cũng phải từ việc hiểu được bạn có lối sống ra sao và bạn sẽ cần gì để phù hợp với nó. Nắm được lối sống của bạn tức cũng là lúc bạn sẽ khám phá được về việc bạn muốn gì. Cái bạn muốn gì đó cũng chính là thứ đặc biệt quan trọng để bạn xây dựng nên mục tiêu mua sắm cho mình. Tailor Man cũng có một bài viết đề cập về việc ảnh hưởng của lối sống tới việc ăn mặc tại bài viết “The dress, the brand, the cut, the cut and your lifestyle.”.

Lối sống sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một hình ảnh hợp lý nhất. Nó có thể thay đổi theo thời gian nhưng nắm được nó thì bạn có thể phát triển hình ảnh cả nhân một cách phù hợp nhất và có định hướng nhất. Ở đây phải nói ai cũng thích một người có phong cách tự nhiên và đẳng cấp riêng chứ không phải việc trở thành hình ảnh quá gồng ép.

 

Lựa chọn phong cách. (Style)

Sau lựa chọn về lối sống của bạn cũng sẽ là thời điểm bạn nghiên cứu về phong cách của bản thân. Phong cách của bạn sẽ thể hiện qua tất cả những bộ đồ bạn đang mặc trên mình, vì vậy có được những set đồ phù hợp theo một phong cách đồng nhất sẽ là điều quan trọng.
Sẽ có ba trường phải chính để lựa chọn cho sau này mà chúng tôi sẽ nhắc tới nhiều: English (Savile Rows) và Italian (Neapolitan), ngoài ra sẽ có cả American nhưng hai trường phải kia phù hợp với cách sống với thế hình người Việt hơn cả.

 

Trang phục vừa vặn (Fitting)
Trang phục vừa vặn là yếu tố quá quan trọng rồi, cái này không cần bàn nhiều vì trang phục vừa vặn sẽ giúp các bạn có thể hiện những điểm tốt nhất ở ngoại hình. Vì vậy phải nói là các bạn hãy luôn chọn cho mình cái gì đó vừa vặn nhất có thế. Ở đây có thể là một bộ đồ RTW được sửa lại hay MTM, MTO và cho tới may đo bespoke (với bespoke, việc phải đáp ứng được sự vừa vặn là điều hiển nhiên).

Chúng tôi cần note là vừa vặn sẽ đi kèm với phong cách vì mỗi phong cánh theo kiểu Anh hay Neapolitan đều có những tiêu chuẩn vừa vặn khác nhau.

Kiến thức về chất liệu, màu sắc và họa tiết (Color, pattern & Fabric)
Màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng, chúng ta sống trong một thế giới đầy màu sắc và những sắc màu luôn có những sắc thái nóng lạnh, đậm nhạt khác nhau. Vì vậy phối màu cho trang phục cũng vốn là những tiêu chí xuất phát từ chính cuộc sống hàng ngày. Người mặc đẹp lại càng cần biết nguyên tắc màu sắc và hiểu chúng sâu hơn.

 

Tôi có thể ví dụ cho bạn thấy, combo màu huyền thoại của lối ăn mặc của người Ý chính là navy top với áo jacket và quần màu beige để tạo cái nhìn dù sang nhưng lại rất phóng khoáng gần gũi.
Còn về họa tiết, các bạn hãy đi theo hành trình từ cơ bản tới phức tạp. Từ những bộ suit đơn màu mặc được mọi dịp cho tới cả thập kỷ đến những bộ đồ kẻ thích mắt.

Kết luận.
Thứ khác biệt là kinh nghiệm, mà để có kinh nghiệm thì phải trải nghiệm. Thời kỳ đầu khi mới may đo tôi thường bảo làm giống ảnh nào đó trên mạng, nhưng đó mới là hình thức. Để hiểu được rằng vì sao vai chiếc áo lại có độ dốc lớn và lớn theo kỹ thuật là bao nhiêu mới đẹp thì phải ở kinh nghiệm. những nguyên lý đúc kết từ kinh nghiệm hình thành qua quá trình thử và hỏng. Vì vậy tôi khuyến khích các bạn hãy thử nghiệm, ăn mặc cũng là một hành trình để khảm phá và tìm hiểu về kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.